Hotline

0989.844.086

Mr. Sơn

094.3838.222

 Làm Visa Thông tin hữu ích

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc là bạn đang đến với đất nước đông dân nhất trên thế giới với hơn 1,3 tỷ người, diện tích lớn nhất trong khu vực Đông Á và lớn thứ tư trên thế Trung Quốc với nền văn hóa, nghệ thuật lâu đời. Đặc biệt, du lịch Trung Quốc còn là cơ hội để bạn tham quan các địa danh du lịch, cảnh đẹp thiên nhiên nổi tiếng đặc biệt là những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu... Ngoài ra, đất nước Trung Quốc còn thu hút du khách bởi những lễ hội đa dạng và đầy màu sắc. Để giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và đầy đủ nhất về đất nước Trung Quốc trước khi tham gia tour du lịch Trung Quốc, sau đây, Mix Tourist xin chia sẻ một số kinh nghiệm du lịch Trung Quốc.


Cố Cung Trung Quốc

1-Kinh nghiệm chọn thời điểm du lịch Trung Quốc

Có thể đến Trung Quốc quanh năm vì lãnh thổ Trung Quốc trải dài nhiều vùng miền và có rất nhiều hoạt động đa dạng diễn ra suốt cả năm. Du lịch Trung Quốc còn tùy thuộc vào địa điểm nào bạn muốn đến, bạn thích hưởng thụ khí hậu thế nào... Trung Quốc là đất nước rộng lớn với nhiều miền khí hậu và nhiều cảnh đẹp khác nhau. Khí hậu của Trung Quốc cũng rất đa dạng. Miền bắc có khí hậu với mùa đông khắc nghiệt kiểu Bắc cực. Miền trung có khí hậu ôn đới hơn. Miền nam chủ yếu là khí hậu tiểu nhiệt đới.

Trung Quốc: Bắc Kinh lạnh và gió vào mùa đông, mùa hè nóng khô, trời đẹp nhất là vào mùa xuân và thu. Từ tháng 12 đến tháng 2, bạn đến Bắc Kinh sẽ lạnh kinh khủng, còn tháng 7 đến tháng 8 ở Thượng Hải sẽ là mùa mưa nên nếu bạn đi du lịch sẽ không mấy thích thú.

Mùa thu ở Bắc Kinh bắt đầu từ tháng 10, lúc này khí trời mát mẻ và cảnh vật mùa thu thật hấp dẫn với phong cảnh cổ xưa huyền bí và lãng mạn. Nắng nhẹ cùng những đám lá vàng trải dài khắp trên Vạn lý trường thành, trên núi, lăng tẩm, cung điện, công viên... đem lại cảm giác thích thú cho du khách.

 

2-Du lịch Trung Quốc đi những đâu?

Với 32 địa danh được UNESCO công nhận là di sản thế giới đến năm 2003, Trung quốc trở thành quốc gia xếp thứ 3 trên thế giới về sở hữu số lượng di sản thế giới ( Di sản vật thể). Với địa hình đa dạng và với lịch sử phong kiến tập quyền hàng ngàn năm, ngành du lịch Trung Quốc vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và khai quật khảo cổ những địa danh thiên nhiên và lịch sử sẽ làm sửng sốt thêm hàng triệu du khách và chắc chắn rằng con số mà UNESCO công nhận ở Trung quốc không dừng lại ở con số 32.

Có thể nói, những di tích, những công trình kiến trúc, những hiện vật liên quan, thậm chí là những giai thoại lịch sử của người Trung quốc... cách đây hàng mấy trăm năm thậm chí hàng ngàn năm nhưng các chính quyền Trung Quốc trước nay phần lớn đều gìn giữ nguyên vẹn. Đây là một thế mạnh quan trọng nhất của ngành du lịch về loại hình văn hoá - lịch sử.

Hiện tại, du lịch landtour Trung Quốc đã rất đa dạng về loại hình là nhằm mục đích phát triển đa dạng về nguồn khách. Ví dụ như muốn tìm hiểu đất nước Trung quốc trong 10 năm qua thì nên đến thành phố Thâm Quyến; Trong 100 năm thì đến Thượng Hải; Trong 1.000 năm thì đến Bắc Kinh... Nhưng hầu hết khi nói đến du lịch Trung Quốc thì người ta nghĩ ngay đến các cảnh quan thiên nhiên huyền bí và các lăng tẩm, đền đài, thành luỹ rất cổ kính và đồ sộ của người Trung quốc xưa. Và đó cũng là lý do để UNESCO công nhận, xếp hạng và bảo tồn các địa danh du lịch chính của Trung quốc hiện nay. Sau đây là danh sách các địa danh du lịch nổi tiếng của Trung Quốc đã được UNESCO công nhận đến năm 2003. .

Ngoài những điểm đến đã quá quen thuộc như Vạn Lý Trường Thành hay Cung Điện Mùa Hè, du lịch Trung Quốc vẫn còn vô vàn những thắng cảnh, di tích và điểm tham quan tuyệt vời.

-Ngũ Nhạc Danh Sơn

5 ngọn núi linh thiêng gắn liền với tín ngưỡng Lão Giáo ở Trung Quốc. Đối với du lịch Trung Quốc, Ngũ Nhạc Danh Sơn có vị thế quan trọng là những điểm đến hành hương nổi tiếng.

-Tứ Đại Phật Giáo Danh Sơn

4 ngọn núi trứ danh gắn liền với Phật giáo, bao gồm Ngũ Đài Sơn (Sơn Tây), Nga My Sơn (Tứ Xuyên), Cửu Hoa Sơn (An Huy) và Phổ Đà Sơn (Triết Giang). Đặc biệt núi Ngũ Đài Sơn có một số công trình chùa chiền bằng gỗ cổ nhất Trung Quốc còn núi Nga My Sơn có tượng Lạc Sơn Đại Phật, tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, được tạc vào vách đá Thê Loan. Cả hai đều là niềm tự hào của du lịch Trung Quốc.

-Ruộng bậc thang Hani Hồng Hà

Nằm ở tỉnh Vân Nam, do người dân Hà Nhì (Hani) tạo ra. Khu vực này có lịch sử lên đến 1200 năm. Đến đây bạn có thể thấy những cánh đồng ruộng bậc thang đổ xuống theo triền dốc núi Ai Lao Sơn.

-Khu thắng cảnh Hoàng Long

Thuộc huyện Tùng Phan, tỉnh Tứ Xuyên. Cùng với khu thắng cảnh Cửu Trại Câu, Hoàng Long là điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho du lịch Trung Quốc. Địa chất nham thạch khiến cho các dòng suối tại đây lắng đọng thành những con đê trũng với màu nước xanh ngọc kì lạ giữa màu xanh lục của núi rừng.

-Khu thắng cảnh Cửu Trại Câu

Cũng nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Cửu Trại Câu được mệnh danh là “thiên đường nơi hạ giới” của du lịch Trung Quốc. Cửu Trại Câu có các núi đá vôi trầm tích, hồ nước nhiều màu sắc và thác nước nhiều tầng. khiến cho du khách cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.


Cửu Trại Câu - Trung Quốc

 

-Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thuộc tỉnh Thiểm Tây. Đây là hầm mộ được xây dựng với quy mô hoàng tráng, bao gồm 3 tầng từ trong ra ngoài với 8000 tượng quan văn võ bằng đất sét và kiến trúc phức tạp bên trong. Đây là một trong những di tích quan trọng nhất của du lịch Trung Quốc.

 

3-Du lịch Trung Quốc bằng gì?

-Máy bay: Đất nước Trung Hoa rộng lớn nên hầu như tỉnh nào cũng có sân bay, riêng tại Bắc Kinh có hai sân bay lớn là sân bay quốc tế Thủ Đô Bắc Kinh và sân bay Nam Uyển Bắc Kinh. Các tỉnh An Huy, Cam Túc, Cát Lâm, Chiết Giang, Giang Tây, Giang Tô, Hà Bắc, Hà Nam, Hắc Long Giang, Hải Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Liêu Ninh, Macau, Khu tự trị Hồi Ninh Hạ, Nội Mông, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Sơn Đông, Sơn Tây, khu tự trị Tân Cương, Thanh Hải, Thiểm Tây, Thiên Tân, Khu tự trị Tây Tạng, Thượng Hải, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Vân Nam đều có nhiều sân bay trong tỉnh. Đa số các sân bay đều rất hiện đại. Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh là sân bay nhộn nhịp nhất Trung Quốc, thậm chí lớn nhất tại châu Á về lượng máy bay hoạt động. Sân bay này cách trung tâm Bắc Kinh 20 km về phía đông bắc.

Từ Hà Nội có đường xe lửa hay xe tốc hành đi Trung Quốc, thường qua Nam Ninh, Đại Lý, nếu muốn đến Bắc Kinh phải đi tiếp bằng tàu lửa hay máy bay.

Gía vé khứ hồi chưa thuế từ Hồ Chí Minh đi Trung Quốc vào khoảng 500 usd, và giá từ Hà Nội là 400 usd.

Lấy Bắc Kinh là trung tâm, đường bay nội địa của Trung Quốc nối liền hơn 136 thành phố. Đường bay quốc tế nối 58 thành phố như Bangkok,Berlin, Brussels, Frankfurt, Jakarta, Karachi, London, Los Angeles, Milan, Moscow, Nagoya, New York, Paris, Singapore, Tashkent, Tokyo and Vienna.

Trong nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, việc đặt vé máy bay có thể tiến hành qua hệ thống internet. Cũng có thể đặt vé tại phòng vé, công ty du lịch hay khách sạn. Thuế sân bay yêu cầu từ các chuyến bay nội địa và quốc tế.

-Xe bus: có ý nghĩa quan trọng trong giao thông ở nhiều nơi tại Trung Quốc, nhất là nơi không có hệ thống đuờng ray xe lửa. Năm 1999, hơn 1352km đường cao tốc đã được đưa vào sử dụng. Xe bus là loại phương tiện giá rẻ, nhưng cũng khá chậm. Xe bus đường dài có chỗ ngồi mềm và chỗ nằm. Vài loại xe có kèm cả tivi, điều hòa và nhà vệ sinh. So với xe lửa, đi lại bằng bus linh động hơn vì giữa hành trình có nhiều điểm dừng chân. Xe bus có chỗ ngồi theo số, nên nhớ đặt mua vé trước tại các công ty du lịch và khách sạn.

Tất cả các thành phố lớn tại Trung Quốc đều có hệ thống giao thông tốt. Ngoài xe bus công cộng còn có xe bus du lịch, xe bus mini và taxi. Xe bus trong trung tâm lúc nào cũng đông người, chi phí tùy vào đoạn đường đi và trả tiền cho người lái.

Minibus có giá cao hơn xe bus công cộng nhưng lại tiện và rẻ hơn taxi, lại có thể dừng bất cứ nơi nào bạn muốn.

Xe bus du lịch do các công ty du lịch, khách sạn, sân bay quản lý, cung cấp những tour du lịch ngắn. Xe thường đầy đủ tiện nghi và có hướng dẫn viên.

-Taxi: là phương tiện giao thông tiện nhất trong thành phố. Taxi có nhiều ở sân bay, trạm xe lửa, khách sạn. Chi phí tùy vào km, có thể phải trả thêm khoảng phí chờ đợi và lái chậm trong khi kẹt xe. Đi xe taxi sau 11h đêm cần phải trả thêm 20% cho phí.

-Xe lửa: Hệ thống đường ray là cột trụ của giao thông Trung Quốc và có mặt tại nhiều thành phố. Du khách có thể thăm quan Trung Quốc bằng xe lửa vừa tiện lại vừa không tốn nhiều tiền. Chi phí giảm khoảng 25% so với máy bay. Hệ thống xe lửa của Trung Quốc đứng đầu tại châu Á về độ dài.

-Tàu thủy: Tại Trung Quốc còn có thể chọn du hành đường thủy. Hệ thống đường thủy chính tại Trung Quốc là sông Dương Tử, sông Châu Giang, Hắc Long Giang, sông Hoài, sông Tiền Đường, sông Minh Giang và sông Hoàng Phố cùng Đại Vận Hà.

3-Kinh nghiệm ăn uống khi du lịch Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng toàn thế giới, với vô số món ăn thực hiện khá cầu kỳ. Một bữa ăn chính có nhiều món, gồm món chính và món phụ. Cơm là một phần quan trọng bậc nhất trong ẩm thực Trung Hoa, Tuy nhiên, nhiều nơi ở Trung Quốc, đặc biệt là miền Bắc Trung Quốc, các sản phẩm làm từ lúa mỳ như mỳ sợi và các loại bánh bao (như mantou) thì chiếm ưu thế, trái với miền Nam Trung Quốc nơi gạo là chủ lực. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thì cơm là món phụ và được dùng sau dùng dưới dạng cơm chiên. Món xúp thường được dùng trước và sau một bữa ăn ở Nam Trung Hoa.

Món ăn Trung Quốc chú trọng nhiều đến gia vị, có vô số các gia vị khác nhau như dầu lac, dầu hào, đường các loại, các sản phẩm của đậu tương lên men: hắc xì dầu, tàu vị yểu, lạp chí chương, muối, ớt, các thứ dấm, rượu, nước hầm thịt... Trên cơ sở là năm mùi vị cơ bản là mặn, ngọt, chua, cay và đắng có thể tạo ra vô vàn mùi vị khác nhau, mà hấp dẫn nhất đối với thực khách phương Tây là vị chua-ngọt của nhiều món xào nấu.


món ăn Trung Quốc

4-Kinh nghiệm mua sắm, giá cả khi du lịch Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng Nhân dân tệ (CNY), 1 CNY = 2500 NVD

Khách du lịch Trung Quốc có thể đổi tiền ở những chi nhánh chính của các ngân hàng tại Trung Quốc, các khách sạn, Cửa hàng hay một vài trung tâm thương mại.. Khách sạn thường đổi theo mức giá chính thức. Bạn sẽ cần giữ lại hóa đơn đổi tiền nếu muốn đổi hết số tiền CNY còn lại sau khi kết thúc chuyến đi. Séc thanh toán dành cho du khách là lựa chọn tốt nhất vì nó an toàn và đổi tiền theo mức giá chính thức.

Một số khách sạn 4 sao, 5 sao và những nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc thêm 10 hay 15% phí dịch vụ từ chi phí phòng hay thức ăn, tất cả phí tiêu dùng khác đều kèm thêm trên bảng giá.

Nhìn chung, phía Đông Trung Quốc đắt đỏ hơn phía Tây, du khách đến phía Đông có thể tốn khoảng 50 USD 1 ngày, nhưng điều này là một thách thức. Ngân sách du lịch ở phía Đông Trung Quốc có thể giảm xuống 25 USD cho 1 ngày. Thức ăn ở Trung Quốc khá rẻ, nếu cẩn thận bạn không cần phải tiêu hơn 7 USD cho một bữa ăn. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ bị "chém" bởi giá cả dành cho du khách.

Một vài giá cả đơn cử:

Bữa ăn thường: 16 CNY

Bánh Hambuger kiểu Mỹ: 12 CNY

Gửi bưu thiếp ra nước ngoài: 4CNY

Internet cà phê: 2 CNY/ giờ

Thuốc lá: 3CNY/ gói

Vé xe bus: 1CNY

Nước suối: 2 CNY

1CNY = 2.500 VND

Khi mua sắm tại Trung Quốc bạn phải hết sức chú ý tiền giả. Bạn nên kiểm tra thật kỹ khi nhận tiền thối bằng cách so sánh với đồng tiền thật mình đang có. Đặc biệt đối với các loại tiền mệnh giá lớn.

 

5-Những kinh nghiệm khác khi du lịch Trung Quốc

+Tại Trung Quốc Đại lục, không cần phải tốn nhiều tiền "tip" cho nhân viên phục vụ.
+Nếu cần mua thuốc Đông Y, phải cẩn thận nguồn gốc của thuốc để tránh tiền mất tật mang, nên đến các hiệu thuốc quy mô lớn, nhiều khách mua... tránh những cửa hiệu nhỏ, giá rẻ.

+Khi mua hàng ở các điểm bán lẻ, nên xem xét, khảo giá cẩn thận, tốt nhất nên đến siêu thị.

+Ở những tỉnh phía Nam Trung Quốc như Quảng Tây, Quảng Châu có nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc rất giỏi tiếng Việt. Nhưng ở phía Bắc như Thượng Hải, Bắc Kinh ít hơn. Nhiều điểm tham quan ít có bán sách hướng dẫn hay tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu có điều kiện, khách nên tìm hiểu tư liệu về địa phương mình sẽ tới khi còn ở Việt Nam.

+Về chuyện vệ sinh, tại các khu vực du lịch như Cố Cung, chùa, đền tưởng niệm… vệ sinh được quản lý chặt chẽ. Nếu ai khạc nhổ, bỏ rác xuống đường, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng. Ngoài ra trong giao tiếp, du khách nên tránh nói chuyện hay đề cập đến các vấn đề “nhạy cảm” liên quan đến chính trị, những vấn đề về biên giới, lịch sử chiến tranh. Người Trung Quốc rất thích bạn hỏi về nền văn hóa của họ.


6-Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh

Địa chỉ: Guang Hua Lu, No 32, Beijing.100600

Điện thoại: 65 321 155, 65 321 125

Fax: 65 325 720

Điện thoại ngoài giờ: 65 321 125, 65 321 155

Lãnh sự: 65 325 414

Email: suquanbk@yahoo.com

Mã điện thoại: 00-86-10

Trên đây là một số thông tin kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, hi vọng những thông tin này hữu ích cho du khách. Chúc du khách có một chuyến du lịch Trung Quốc vui vẻ trọn vẹn!

Chia sẻ với bạn bè:

CÁC TIN KHÁC

Bảng Tìm Kiếm Tour

.
Sách truyện